web analytics

บทความล่าสุด

แบ่งปันและแชร์ความรู้ต่างๆ อาจมีเรื่องไม่มีสาระปนๆไป
cover

บันทึกสรุปเรื่องราวในปี 2016 ของผม

เรื่องมีอยู่ว่า ผมเห็นบล็อกพี่นู๋เนยเขียนบล็อกเกี่ยวกับ Year in review 2016 ซึ่งเขาเล่าเกี่ยวกับเรื่องราว สรุปๆของปี 2016 ผมอ่านแล้วชอบมาก เขาได้ทำอะไรหลายๆอย่าง แล้วเจ๋งๆทั้งนั้น ผมเลยอยากเขียนบล็อกแ...

cover

Android Code : ทำ In App Billing ซื้อของหรือไอเท็มในแอป

สวัสดีครับ ผมมีโอกาสได้ทำเกี่ยวกับ In App Billing ขอเรียกสั้นๆว่า IAB หรือก็คือ การซื้อของในแอป ซื้อไอเท็ม ซื้อเหรียญในเกม จริงๆคำที่คุ้นหูกว่า คือ In-app Purchase แต่จะซ้ำของ iOS เพราะเขาทำมาก่อน ดัง...

cover

เมื่อผมทำเกมจับคู่ให้คุณแม่เล่นบน Windows 10

บทความนี้ขอบันทึกเรื่องของการทำแอปเกมให้คุณแม่ของผมเอง เรื่องมีอยู่ว่าคุณแม่ซื้อคอมเครื่องใหม่เป็น All in one พร้อม Windows 10  จึงอยากให้ผมโหลดเกมจับคู่โปเกมอนมาลงให้หน่อย หน้าตาเกมจับคู่โปเกมอนหลายๆ...

cover

Laravel : สร้างระบบล็อกอินบน Laravel 5.2

บทความนี้ สำหรับมือใหม่เริ่มต้นใช้งาน laravel จะพามาสร้างระบบล็อกอินง่ายๆตั้งแต่เริ่มโปรเจค โดย Laravel มีส่วน Login มาให้แล้วเรียบร้อย พร้อมหน้าสมัครสมาชิกให้ด้วย ซึ่งเวอชัน 5.2 นี้มันเอาไปซ่อนไว้  เ...

cover-2

Android Code : ทำ Adapter ของ ListView ให้เป็น MVP pattern

  บทความนี้ ผมมาทำต่อจากบทความที่แล้ว ซึ่งยังไม่ได้ทำ Adapter ให้เป็น MVP จริงๆ ขอสารภาพว่ายังไม่ค่อยแม่นเรื่อง MVP และกำลังศึกษาอยู่ด้วยการไปดูโค้ดชาวบ้าน MVP ใน github ดูแนวทางแล้ว นำมาทำตามดู ...

cover-mvp

Android Code : ลองแปลงโค้ดให้เป็น MVP pattern

บทความนี้เป็นบทความสำหรับผู้เริ่มต้น ที่อยากรู้จัก MVP อาจจะเคยได้ยินมาแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ผมเองก็เป็นผู้เริ่มต้นเช่นกัน เดี๋ยวเรามาลองทำกัน จะเน้นไปที่การแปลงโค้ดแบบปกติให้เป็น MVP โดยบทความนี้เป็น...

cover

บันทึกการซื้อ External HDD 4 TB จาก JIB online

บทความนี้ไม่มีสาระอะไร จะบันทึกเกี่ยวกับการซื้อ external HDD ลูกใหม่ เรื่องมีอยู่ว่า HDD ลูกเก่าเต็ม จำเป็นต้องหาลูกใหม่มาประจำการเพิ่ม เลยหาในเน็ตดูราคา ไปเจอใน JIB เข้า แต่ก็ไม่เคยสั่งซื้อสินค้าจาก ...

cover-1

UWP Code : ทำตัวจับเวลาด้วย DispatcherTimer

บทความนี้ สั้นหน่อยนะ ผมมีโอกาสได้ใช้ตัวจับเวลาในการทำ UWP เลยมาบันทึกไว้หน่อย ซึ่งก็ค่อนข้างง่าย ในแง่เทคนิคแล้ว ไม่ต้องใช้ Timer ก็ได้ เราสามารถสร้าง thread แล้วนำใช้เป็นตัวทำงานก็ได้เหมือนกัน เพียง...

cover-1

UWP Tip : การนำแอปขึ้น Windows Store

บทความนี้มาบันทึกการนำแอป UWP ขึ้น Windows Store ครับ แม้ว่า คนใช้ App ของ platform Windows จะน้อยนิดมาก ประมาณ 2% ของผู้ใช้ทั้งหมด แต่ด้วยความชอบส่วนตัวที่ผมเป็นแฟนบอยของ Microsoft ผมก็เลยชอบอะไรที่เ...

cover-1

UWP Code : การทำ Custom User Controls เบื้องต้น

ช่วงนี้กำลังตกงาน เลยหาไรลองทำเล่นๆไปก่อน ก็เลยมาหัดเขียน UWP (Universal Windows Platform) ลองทำสนุกๆ แล้วก็เขียนเป็นบันทึกบทความไปด้วย   รู้จัก User Controls ในสาย Windows เค้าจะเรียก Views ว่า ...

cover-2

Android Code : สร้าง App Widget เบื้องต้น ตอนที่ 2

จากบทความที่แล้ว ได้พูดถึงการสร้าง App Widget แบบง่าย การทำให้รองรับการปรับขนาดได้ บทความนี้จะพามาลองทำเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Multi widget แล้วก็การใช้งาน ListView ใน Widget   ตอนที่ 1 http://benznes...

cover-1

Android Code : สร้าง App Widget เบื้องต้น ตอนที่ 1

สวัสดีครับ บทความนี้ได้มีโอกาสลองเล่นพวก Widget ลองเล่นแล้ว สนุกดี เลยเขียนบทความสรุปตามความเข้าใจไว้สักหน่อย โดยจะขอแบ่งเป็น 2 ตอน ตอนที่ 1 จะพามารู้จัก widget แล้วก็ลองสร้าง widget ง่ายๆสักตัว ตอนที...

cover-1

แนะนำโปรแกรม Easy Merge โปรแกรมรวมไฟล์วิดีโอ

  บทความนี้มาแนะนำโปรแกรมรวมไฟล์วิดีโอที่ผมไปเจอมาตัวนึง เป็นโปรแกรมพัฒนาโดยคนไทยด้วย เป็นโปรแกรมเล็กๆที่ช่วยแก้ปัญหาที่ผมพบเจอเกี่ยวกับการรวมไฟล์ได้อย่างดี เลยอยากมาเล่าแบ่งปันกันครับ เผื่อจะมีป...

cover-1

Android Code : รู้จักกับฐานข้อมูล Realm.io ตอนที่ 1

    Realm.io database บทความนี้อยากเขียนมานานแล้ว ได้โอกาสมาลองใช้ Realm ดูใช้งานง่าย และประทับใจมาก เลยมาบันทึกเกี่ยวกับ Realm ไว้   รู้จักกับ Realm   Realm.io เป็น Mobile databas...

cover-1

Android Code : สร้างแผนภูมิและกราฟด้วย MPAndroidChart

บทความนี้จะบันทึกเกี่ยวกับการทำแผนภูมิและกราฟ ด้วย MPAndroidChart 3.0.0 ครับ พอได้มีโอกาสได้ใช้งานแล้วคิดว่ามันก็เจ๋งดีแหะ เลยอยากเขียนบทความเก็บไว้ โดยบทความนี้เริ่มจาก Bar chart , Pie chart ก่อน หาก...

cover-3

Android Tip : สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ string.xml

บทความนี้ขอบันทึกเกี่ยวกับเรื่อง string.xml ไว้หน่อย คือ ผมได้ไปอ่านบล็อกของฝรั่งแล้วชอบมาก เลยขอนำมาแปล และบันทึกเพิ่มเติมเล็กน้อยเก็บไว้ เว็บต้นฉบับดูได้ที่ท้ายบทความ   รู้จัก Resource string.x...

1 2 3 4 5