web analytics

รวมประสบการณ์การละเมิดกฏของ Google Play ที่ผมเคยทำ

cover-1

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะบันทึกเกี่ยวกับการละเมิดกฏของ Google Play สำหรับ developer ที่ทำแอปลง store ซึ่งผมเองนั้นก็ทำแอปและนำแอปขึ้น Store อยู่หลายแอป ทำให้ได้เจอการตักเตือนเกี่ยวกับการละเมิดกฏจาก Google มาหลายครั้ง ดังนั้นเลยจะมาบันทึกกฏที่ผมได้ฝ่าฝืนไประหว่างทำแอปจนโดนตักเตือนครับ กับข้อควรระวังต่างๆครับ

 

ห้ามคลิกโฆษณาเอง

จริงก็รู้อยู่แล้วว่าห้ามทำ แต่คนมันดื้อไง ร่างกายต้องการการปะทะ อันนี้ผมโดนตอนทำแอปใหม่ๆ แล้วลองนำ Ad มาใส่ในแอป จากนั้นจะลองทดสอบโดยการไปโหลดแอปของผมที่ release ใน Store มาเล่น จนอยากลองว่าถ้ากดโฆษณาเองจะเป็นไง และในอีกวันก็เจอดีเลย Google ก็ส่งอีเมล บอกว่า Admob คุณ ถูกระงับ 30 วัน !! แถมโดนทันบนไว้ 1 stike ด้วย เหตุการณ์นี้ทำให้ผมไม่กล้าไปกดโฆษณาเล่นอีกเลย

1

 

ระวังโฆษณาคั่นระหว่างหน้า

เวลาใช้งานโฆษณาคั่นระหว่างหน้าต้องระวังไม่ให้โฆษณาไปแสดงหลังจากแอปปิดไปแล้ว เช่นโฆษณากำลังแสดงแต่ user กดออก ถ้าเราเขียนโปรแกรมไม่ดี มันก็จะผิดกฏของ Google และจะถือว่าละเมิดกฏ โดนตักเตือน หักยังไม่แก้ไข ก็จะถูกแบนโฆษณาในแอปแบบถาวร

2

ซึ่งการละเมิดครั้งนี้ ต้องทำเรื่องอุทธรณ์ด้วย โดย ad ของเราจะถูกระงับชั่วคราวจนกว่าจะ submit แอปใหม่เพื่อแก้ไข และส่งเรื่องอุทธรณ์ โดยการอุทธรณ์ก็แค่กรอกแบบฟอร์มตามลิงค์ที่แนบมาในอีเมล

 

อย่ากรอกฟอร์มอุทธรณ์จนกว่าแอปที่แก้ไขจะ release สมบูรณ์

อันนี้เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆ เมื่อคุณจำเป็นต้องอุทธรณ์ อย่ารีบกรอกฟอร์มแล้วส่งไปก่อนแอปจะ release นะ เพราะผมลองมาแล้ว ผม submit app แล้วส่งฟอร์มอุทธรณ์ ปรากฏว่าทีมงาน Google ก็เมลมาบอกว่า คุณยังไม่แก้ตามที่บอกไป งั้นเราขอแบนโฆษณาในแอปคุณถาวร เอ้า!! ก็แก้ไปแล้วไง แต่จะทำไงได้ ผมเลยเลือกส่งอุทธรณ์ไปใหม่อีกรอบคราวนี้เขียนไปว่า ผมได้แก้ไปตามที่บอกแล้ว ทำไมแอปถึงโดนแบน และแล้วทีมงานก็บอกว่าเราได้ตรวจใหม่อีกครั้งพบว่าคุณได้แก้ไขแล้ว ขอบคุณ ยกเลิกการแบน และ Ad ก็กลับมา แสดงว่าทีมอาจจะไปตรวจแอปตัวเก่าที่ยังไม่แก้ไข หลังจากที่ได้รับฟอร์มอุทธรณ์นั่นเอง

3

 

ห้ามโฆษณาแอปอื่นในแอปของคุณ

ถ้ามีแอปตัวนึงของเรา แล้วในแอปเมนูหรืออะไรสักอย่างที่จะโยงไปอีกแอปที่เป็นของเราหรือแอปใดๆก็ตาม หาก Google เขาพิจารณาว่ามันเข้าข่ายโฆษณาก็จะถือว่าละเมิิดกฏครับ อันนี้ผมแค่ทำเมนูแนะนำอีกแอปนึงของผมเอง ซึ่งเป็นแอปของผมแท้ๆ ก็ไม่รอด

4

 

ระวังการตั้งชื่อแอป

การตั้งชื่อแอปถ้าไม่ใช่เจ้าของแบรน ห้ามใช้ชื่อแบรนนำหน้านะครับ อันนี้ผมเจอตอนทำแอป Pantip ผมก็ใช้ชื่อว่า Pantip Story ปรากฏว่าโดนเด้งเพราะมีคำว่า Pantip นำหน้า ถ้าจะใช้ชื่อนี้ต้องยืนยันว่าเรามีสิทธิใช้ชื่อ Pantip จริงๆ ต่อมาผมเลยเปลี่ยนไปใช้ชื่อ Story for Pantip แทน ถ้าโดนกรณีนี้แอปของเราจะถูกระงับทันที และต้อง submit แอปตัวใหม่ใน packagename ใหม่ด้วย ยกเว้นว่าจะสามารถยืนยันสิทธิการใช้ชื่อแอปได้

5

 

ทำให้แอป Pantip Story ก็อยู่เพื่อเป็นอนุสรณ์ใน Developer Console มาจนถึงวันนี้

5-1

 

 

จงอ่าน Policy ซะ

สุดท้ายเพื่อไม่ให้เจอกับปัญหาการละเมิดกฏเหล่านี้ ก็ให้อ่าน policy ของ Google Play ซะเถิด

https://play.google.com/about/developer-content-policy/#!?modal_active=none