web analytics

เมื่อผมบันทึกรายจ่าย 1 เดือนระหว่างฝึกงานกรุงเทพฯ ด้วย Benznest Wallet

cover-1x

 

เมื่อเดือนที่แล้ว เดือนนึงพอดิบพอดี ระหว่างฝึกงาน ผมก็มีความคิดว่า เอ่ะ ตั้งแต่มาฝึกงานอยู่กรุงเทพนี่รายจ่ายมันเท่าไหร่นะ ถ้าคิดแบบง่ายๆ ก็ไม่น่าจะต่างจากเชียงใหม่เท่าไหร่นัก (ผมเรียนที่เชียงใหม่) ประจวบคีรีขัน ไม่ใช่ๆ ประจวบเหมาะ กับผมเคยเขียนเว็บรายรับรายจ่ายไว้เมื่อนานมาแล้ว หลายเดือนละ ก็เลยคิดว่า ก็เอามาใช้เลยสิ ทำเอง ใช้เอง เหมือนไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ ฮ่าๆ แล้วผมก็ทำบันทึกมาได้ 1 เดือนกว่าๆแล้ว ผมจะมาสรุปรายจ่ายของผม 30 วัน ในกรุงเทพฯ

เริ่มต้น

ขอนำเสนอผลงานผมก่อนละกัน ผมใช้เว็บแอปในการบันทึก โดยผมทำขึ้นมาเอง ตั้งชื่อเว็บแอปของผมนี้ว่า benznest wallet เว็บแอปนี้ไม่มีไรมาก เอาไว้แค่เพิ่มรายการรายรับรายจ่ายเข้าไป แล้วก็แสดงสรุปแต่ละ วัน เดือน ปี ตั้งใจว่า ทำมาเพื่อใช้คนเดียว อยากได้อะไรก็ทำเองเลย ซึ่งความจริงแล้วมันมี ของฟรี แอปฟรี เจ๋งๆอยู่เยอะมากสำหรับบันทึกรายรับรายจ่าย แต่ด้วยความที่ผมอยากจะใช้ของที่ผมทำเองก็เลยจัดการเองเลยแล้วกัน

ตัวนี้เขียนด้วย php ใช้ Laravel 5.0 ฐานข้อมูลการMySql ใช้เวลาเขียนจริงๆจังๆ 1 เดือน แล้วก็มีหยุดยาวๆ ปรับปรุงบ้าง เขียนเพิ่มบ้างเวลาเบื่อๆ ก็พึ่งจะมาใช้งานเดือนที่ผ่านมานี้เอง

พาชม Benznest Wallet

ไม่ใช่ชมสถานที่นะ เป็นเว็บแอปอย่างที่บอกไป

ลองใช้งาน สมัครสมาชิกได้ที่
http://benzneststudios.com/benznestwallet

ก่อนอื่นเลยต้องล็อคอินก่อน ถ้าไม่มีก็สมัครสมาชิก การล็อคอินเว็บตัวเองที่รู้สึกว่าใช้คนเดียวนี่ ผมว่าฟินนะ เขียนเองทั้งหมด อยากได้อะไรก็เขียนเพิ่มเอง

1

 

ล็อคอินเข้ามาแล้วก็ จะมีข้อความที่ผมเขียนบอกตัวเองไว้

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างต่อเนื่องจะทำให้คุณวางแผนการใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใช่แล้วครับ การบันทึกควรที่จะอย่างต่อเนื่อง และผมคิดว่าจะพยายามทำไปเรื่อยๆต่อจากนี้ อีกอย่างจะเห็นว่าเงินคงเหลือ ติดลบ นั่นก็เพราะว่าผมยังไม่มีรายรับจริงๆจังๆ ยังเรียนไม่จบ ฮ่าๆ ก็เลยทำให้รายจ่ายมากกว่ารายรับ และผมเน้นที่บันทึกรายจ่ายด้วย (ก็มันไม่มีรายรับนิ)

Screenshot (62)

 

 

มาดูหน้าเพิ่มรายรับ รายจ่ายบ้าง ก็ไม่มีอะไรมากนัก แค่ใส่วันที่ ใส่ประเภท รายละเอียด แล้วก็จำนวนเงินลงไป

Screenshot (79)

 

 

ประเภทรายจ่ายก็มี ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ของ ใช้ บริการ ค่ายา ให้เลือกครับ

Screenshot (80)

 

พอบันทึกแล้วก็จะได้รายการออกมา มีรายรับ 6000 บาท เป็นเงินที่บริษัทที่ฝึกงานให้วันละ 300 บาท  ก็ยังดี จ่ายค่าหอได้

Screenshot (81)

 

แล้วก็กรุ๊ปรวมเป็นวันจะได้เห็นว่าวันๆนึง สรุปแล้วรายจ่ายเท่าไหร่

Screenshot (82)

 

ผมทำ ฟังก์ชันการกรองข้อมูลเอาไว้ด้วย จะแสดงแบบกรุ๊ปตามวัน หรือเดือน หรือปี ก็ได้

Screenshot (83)

 

ลองแสดงกรุ๊ปตามปีดู จะได้แบบนี้ ซึ่งผมพึ่งทำเป็นปีแรกก็เลยมีอยู่ปีเดียว

 

มาดูส่วนสรุปกันบ้าง หน้านี้ก็จะบอกว่า มีรายการเท่าไหร่แล้ว แล้วก็ค่าเฉลี่ยต่างๆ

Screenshot (85)

Screenshot (86)

 

ซึ่งบางอย่างข้อมูลมันก็อาจจะเยอะไป และมีแนวโน้มว่ามันจะเพิ่มขึ้นเรือยๆ ผมก็เลยแยกหน้าต่างออกมา โดยจะแสดงเนื้อหาคร่าวๆ แล้วมีปุ่มให้อ่านเพิ่มเติมให้กดปุ่ม พอกดแล้วก็จะแสดงหน้าต่าง

Screenshot (87)

 

ผมทำกราฟ หรือแผนภูมิแสดงด้วย ก็จะมีแผนภูมิรายจ่ายรวม อันนี้เป็น 30 วันล่าสุดครับ ซึ่งปกติแล้วก็มีแค่ค่าอาหาร แต่เดือนนี้มีต้องบินไปกลับที่เชียงใหม่ด้วย และมีจองตั๋วกลับบ้านสงกรานต์ บวกกับเที่ยวกับคุณแม่ ทำให้ 30 วันที่ผ่านมา ผมจ่ายรวมๆ ไปกว่า 2 หมื่นกว่าบาทแหนะ หมดไปกับค่าเครื่องบิน ค่าหอ ค่าเดินทาง ค่าอาหาร

Screenshot (88)

 

พอผมต้องการรู้เฉพาะค่าอาหาร เป็นแผนภูมิ ก็ทำขึ้นอีกอัน (อยากได้อะไรก็ทำเพิ่มเรื่อยๆ) เอาเฉพาะรายจ่ายของอาหาร ว่าแต่ละวันกินอาหารไปกี่บาท โดย 30 วันที่ผ่านมาผมจ่ายค่าอาหารไป 4160 บาท เฉลี่ยๆก็วันละ 130 บาท โดยจากพฤติกรรมแล้ววันศุกร์ ผมจะซื้อโยเกิต นม น้ำดื่ม ไปตุนในตู้เย็นด้วย เผื่อวันเสาร์อาทิตย์ ทำให้รายจ่ายวันศุกร์เยอะผิดปกติ

Screenshot (89)

 

นอกจากนี้ก็สามารถค้นหาได้ โดยผมทำหน้าค้นหาเอาไว้ด้วย เช่นค้นหาจากรายละเอียดที่บันทึกไว้ ทำให้ผมรู้ว่า จากที่บันทึกมาทั้งหมด ผมกินข้าวมันไก่ไปกว่า 14 จาน

Screenshot (90)

สุดท้ายผมทำบันทึกไดอารี่ด้วย เป็นบันทึกเรื่องราวในแต่ละวัน สภาพอากาศ ความสำคัญ แต่พอช่วงหลังๆ ขี้เกียจบันทึกซะงั้น เลยไม่ได้บันทึกไดอารี่แล้ว ฟีเจอร์นี้เลยปิดไปก่อน

Screenshot (91)

อันนี้เป็นตัวอย่างอาหารที่กินไปในเดือนที่ผ่านมา ดูไม่ค่อยจะมีประโยชน์นะ กินอะไรก็ไม่รู้

 

สรุป

จากนี้ผมจะบันทึกรายรับ รายจ่ายทุกๆวัน อย่างน้อยจะได้เห็นแนวโน้มการใช้เงิน และวางแผนการใช้เงินได้ แฮ่ๆ และจะพัฒนาความสามารถตัวเว็บแอปเพิ่มเรื่อยๆครับ

1 เดือน รายจ่ายของผม กับชีวิตที่กรุงเทพ ค่าอาหารโดยประมาณ 4000 บาท นิดๆ ค่าหอพักผมเดือนละ 5000 บาท นอกนั้นก็ค่าเดินทาง ไปไหนบ่อยก็เสียเยอะ รวมๆค่าใช้จ่ายต่อเดือนก็ 10000+ บาทแน่นอน อาหารที่ผมกิน ปกติผมก็กินไม่ยากนะ อาหารตามสั่งนั่นแหละ 35-40 บาท ก็จะกินเฉลี่ยวันละ 130 บาท ถ้าอยู่ กทม เงินเดือน 15000 บาท ผมจะไหวมัยเนี่ย

เทียบกับเชียงใหม่แล้ว ที่เชียงใหม่ รายจ่ายถูกกว่าพอประมาณ ค่าหอ 3000 บาท ห้องพอๆกับที่อยู่ตอนนี้เลย ฮ่าๆ ก็ กทม นี่เนอะ ค่าอาหารก็ถูกกว่า ยิ่งอยู่ในมหาวิทยาลัยแล้วยิ่งถูก แต่ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างแตกต่างกันคงจะเทียบกันยาก

หากมีข้อแนะนำ หรือติชม สามารถคอมเม้นไว้ได้นะครับ จะนำไปปรับปรุงแก้ไขต่อไปในอนาคต

Benznest wallet

ทดสอบใช้งานกันได้ที่
http://benzneststudios.com/benznestwallet

ผมทำเป็นแอปแอนดรอยด์ไว้ด้วย
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.benzneststudios.wallet.benznestwallet

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างต่อเนื่องจะทำให้คุณวางแผนการใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณที่ติดตามครับ (:

 

ปรับปรุงสู่ เวอชัน 2 อ่านต่อได้ที่

มาลองเล่น Warcraft 2 บน Windows 8 และ Windows 10 กัน