web analytics

แนะนำเกม Immortal Table เกม Puzzle บน Windows 10

c

ในที่สุดก็มาถึงวันนี้เสียที ฮ่าๆ

สวัสดีครับ วันนี้ขอกลับมาเล่าเรื่องแอปของผมอีกรอบ กับ Immortal Table  บทความก่อนๆ เคยเขียนไปเกี่ยวกับแอปบน Android แล้ว เป็นแอปเล็กๆ ง่ายๆ เหมาะสำหรับมือใหม่แบบผมเลย หลังจากนั้นพอทำได้สักพัก เอาไปปล่อยบน Play store เล่นๆ แล้วผมก็ย้ายมือมาทำแอปเดียวกันนี้บน Windows 10 แบบ universa app ซึ่งผมก็ไม่เคยทำมาก่อน ไม่เคยเรียนเลยด้วยซ้ำ มาลองผิดลองถูกล้วนๆ บทความนี้ผมจะสรุปรีวิวสิ่งที่ผมได้ทำไป (หรือเรียกว่าเล่าเรื่องไปเรื่อยก็ได้)

 

อันนี้เป็นของแอนดรอยด์ที่เคยเล่าไปก่อนหน้านี้

https://benzneststudios.com/blog/benznest-app/immortal-table-new-update-version-2/

 

ทำไมต้อง Windows 10

ผมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่กำลังจะมา (ละมั้ง.. แล้วก็อาจจะหายไปเลย ฮ่าๆ) เรื่องมันมาจากผมไปได้ developer account code จาก dream spark มามูลค่า 19 USD ฟรีๆ ไหนๆก็ได้มาละ ทำไมไม่ลองทำแอปลงบน Windows สักหน่อย ฝึกฝนไปในตัว ผมมี Lumia เก่าอยู่เครื่องนึงด้วย (แม้จะถูกแพไปแล้วก็ตาม) ผมลองหาข้อมูลไปเรื่อย ปรากฏว่าไปเจอพวก Sample project ของ Microsoft ที่ทำมาค่อนข้างเยอะ ก็เลยเอามาเป็นตัวอย่าง แต่ด้วยความที่ไม่เคยทำมาก่อน ช่วงแรกก็ งงๆสักพัก แต่พอลองทำไปเรื่อยๆ ก็เริ่มเข้าใจ แล้วก็เขียนสนุก รัวๆ

ข้อดีที่เห็นชัดๆเลย คือ โค้ดที่เดียวแต่ไปรันบน Lumia ได้ด้วย แม้สถาปัตยกรรมจะต่างกัน นี่เป็นเหตุผลที่ windwosRT เจ๊งสินะ เพราะไม่มีคนทำแอป จากนั้น สุดท้ายจะออกมาเป็นเป็นไฟล์เดียว แต่ภายในประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ARM x86 x64 สามารถสันได้ทั้ง 3 สถาปัตยกรรมเลย ถ้าเครื่องไหนเป็น ARM ก็จะโหลดของ ARM ไปลง ไม่ธรรมดาเลยใช่มัยละ

b

การพัฒนา

พัฒนาด้วย C# ครับ เป็นแอปแบบ UWP (Universal Windows Platform) เขียนด้วย Visual Studio 2015 ซึ่งโชคดีที่เน็ตหอผมไวมากๆ (สงสัยทั้งหอเล่นอยู่คนเดียว) โหลดแปบเดียวเสร็จ ทั้งพวก IDE, SDK,Emulator เลยพบว่า มี emu ให้ใช้พอสมควรเลย

11

 

 

หน้าจอเมนูหลัก

ไม่พูดพร่ำทำเพลงแล้วละ หน้าตาจะคล้ายๆของแอนดรอยด์เลย พยายามทำให้เหมือนกัน แต่ความสามารถยังตามหลังเวอชันแอนดรอยด์อยู่นิดหน่อย ลองเล่นในคอมจะสามารถยืดขยายหน้าต่างได้  โดยจะมีให้เลือก 2 stage คือ แบบสี กับแบบรูปภาพ

1-2

 

หน้าเลือกด่าน

พยายามทำแบบแอนดรอยด์เลย มีแอปแปะโฆษณาไว้นิดหน่อย แต่ใช้ของ Microsoft แทน

2

 

 

ลองเล่น

แต่ละด่านเหมือนกับในแอนดรอยด์เลย ตามกันมาติดๆ วิธีเล่นคือกดๆๆๆ ทำให้สีในตารางเป็นสีเดียวกันหรือรูปเดียวกัน

3-1

9

 

ลองรันบน Windows 10 mobile

3 6 7

 

จัดการไอเท็ม

ไอเท็มมีที่กระเป๋า 10 ช่อง แล้วก็มีในคลัง 30 ช่อง (ไอเท็มตอนนี้มี 10 ชิ้นให้ซื้อ ฮ่าๆ)

8

 

ลองรันบน Windows 10 mobile

5 4

ฟีเจอร์ที่หายไป

ถ้าเทียบกับเวอชันแอนดรอยด์แล้วยังขาดอีกนิดหน่อย เช่น ระบบสอนเล่น แล้วก็ดนตรี เดี๋ยวจะทยอยทำเพิ่มครับ แล้วก็ทยอยแก้บัคครับ ฝากทดสอบเล่นขำๆด้วยครับ

 

จบแล้ว

บทความนี้เป็นบทความรีวิวแอปของผมเอง เป็นบทความสั้นๆ หลังจากได้ลงมือทำเจ้าแอปนี้ แบบ Universal  app สนุกมากทีเดียว ได้เรียนรู้หลายอย่าง ทำในสิ่งที่ชอบ อะไรๆก็สนุก แล้วก็เพิ่มแีกเมื่อมาเล่าเรื่องบนบล็อกเนี่ยแหละ ผมจะอัพเดทเรื่อยๆ พัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆครับ หากมีคำแนะนำ ติชม คอมเม้นไว้ได้เลย จะทำให้ดีที่สุด

 

ดาวน์โหลด

Get it on Windows 10

https://www.microsoft.com/store/apps/9NBLGGH4LZX1

หรือค้นหาใน Windows store ว่า “Immortal table” ได้เลย ทั้ง Windows 10 และ Windows 10 mobile

10