web analytics

บันทึกการไปสัมภาษณ์งานกับ กฟผ. 2560

cover

ผมมีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์งานกับ กฟผ. ในตำแหน่ง นักคอมพิวเตอร์ (อัตราทั่วไป) เลยอยากจะเขียนบทความบันทึกไว้ครับ โดยตำแหน่งอื่นก็อาจจะแตกต่างกันไปครับ

ปีนี้เป็นปีแรกที่มีโอกาสได้สมัครงานกับ กฟผ หลังจากสอบข้อเขียนผ่านแล้ว กฟผ ก็จะนัดวันสัมภาษณ์เลย โดยสัมภาษณ์เร็วที่สุด 1 อาทิตย์หลังรู้ว่ามีสิทธิสัมภาษณ์ แต่ของผมนัดในอีก 2 อาทิตย์ให้หลังครับ ถือว่าโชคดีอยู่บ้าง เพราะผมคนบ้านไกล จองล่วงหน้านานๆ เครื่องบินจะราคาถูก ผมสมัครในอัตราทั่วไป ดังนั้นจึงได้ไปสัมภาษณ์ที่ สำนักงานใหญ่ บางกรวย นนทบุรี

วันสัมภาษณ์วันที่ 30 พฤษภาคม 2560

และแล้วก็ถึงวันสัมภาษณ์ โดยเตรียมเอกสารเพียงบัตรประชาชนไป นัดเวลา 7:30 ทีห้อง ท.100 แต่งกายสุภาพ ผมไปก่อนเวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งมีคนมานั่งรอแล้วหลายคนเลย ระหว่างนั่งรอ ผมเห็นคนข้างๆอ่านเกี่ยวกับประวัติ กฟผ แล้วก็วิสัยทัศน์ พันธกิจด้วยละ ถือว่ารอบครอบ ส่วนผมนั้นไม่รู้อะไรเลย รู้แค่ กฟผ ผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย ฮ่าๆ จากนั้นเวลาประมาณ 8:00 นิดๆ พี่ๆ กฟผ จะมาพูดเกี่ยวกับสวัสดิการ เงินเดือน เช่น ปริญาตรีที่ไม่ใช่วิศวกร เงินเดือน 17,000 บาท ถ้าได้เกียรตินิยมจะ +500 บาท (ผมได้เกียรตินิยมอันดับสอง อิอิ) จากนั้นก็จะเรียกเข้าแถวตามตำแหน่ง ตามลำดับครับ วันนี้มีคนมาสัมภาษณ์ตำแหน่งนักคอมพิวเตอร์ 8 คน เป็นผู้ชาย 4 คน ผู้หญิง 4 คน ผมเป็นคนลำดับที่ 5 พอเข้าแถวแล้วพี่ๆ ก็จะแจกถุงยังชีพ มันก็คือ ถุงหิ้วสีเหลืองตรา กฟผ ข้างในมีสมุด นิตยสารเกี่ยวกับโรงไฟฟ้า ขนม ปากกา แล้วก็น้ำดื่มครับ แจกเสร็จก็จะพาเดินไปยังตึกใหญ่ๆสูงๆ ซึ่งตรงนี้เองที่ต้องใช้บัตรประชาชนเพื่อแลกบัตร ขึ้นตึก ขึ้นไปที่ชั้น 20 (สัมภาษณ์ตำแหน่งอื่นก็อาจจะชั้นอื่น) ชั้นนี้เหมือนเป็นชั้นสำหรับห้องประชุมโดยเฉพาะ

เมื่อมาถึงที่ห้องประชุมแล้วก็นั่งรอกรรมการสักครู่ พอกรรมการครบแล้ว เขาจะเรียกเข้าไปทุกคน เพื่อนั่งฟังว่า ตำแหน่งที่เราจะทำ มีหน่วยงานไหนใน กฟผ รับบ้าง แล้วไปทำงานที่ไหน ต้องการความรู้ด้านอะไร เช่น อยากได้คนทำ Web app อยากได้คนทำ Mobile app หรืออยากได้ Database admin เป็นต้น ซึ่งพี่ๆ (น่าจะรุ่นลุงเลยนะ) ก็จะเล่ารายละเอียดดีทีเดียว กรรมการมาเยอะมาก 20 คนน่าจะถึง ไม่รู้เรียกกรรมการหรือป่าว แต่ก็คือคนมานั่งฟังเรา และถามเรานั่นแหละ หลังจากที่ผมนั่งฟังมีประมาณ 8 หน่วยงาน ทั้งหมด 16 อัตรา ทุกอัตราทำงานที่บางกรวยหมดเลย โดยเราจะต้องเลือก 5 อันดับของหน่วยงานที่อยากไปทำหลังจากสัมภาษณ์เสร็จตอนท้าย อ่อ พี่เขายังบอกอีกว่า รับ 16 คน แต่มีคนที่ได้สิทธิสัมภาษณ์ 43 คน โอกาสประมาณ 1:3

ฟังเสร็จแล้วก็ออกจากห้องประชุมมานั่งรอด้านหน้าห้อง พี่ๆจะถามว่ามีใครมี Portfolio บ้างเผื่ออยากให้กรรมการดู ซึ่งไม่มีคนที่เตรียมมาเลย ถ้าใครเตรียมมาก็น่าจะดีนะ และแล้วคนสัมภาษณ์คนที่ 1 ก็เข้าไปในห้อง ใช้เวลาคนละ 15-20 นาที ระหว่างรอก็นั่งคุยกันกับคนสัมภาษณ์อื่นๆ

เวลาที่รอคอยก็มาถึง ถึงคิวของผมแล้ว ผมเข้าไปคนที่ 5 เข้าไปก็เดินไปนั่งที่ไมค์เปิดอยู่ กรรมการจะให้เราแนะนำตัว การศึกษา จบที่ไหน ด้านครอบครัว แล้วก็ประวัติการทำงาน (ถ้ามี) จากนั้นก็ให้เล่าผลงานของตัวเองที่เคยทำ หรือกิจกรรมที่ภูมิใจ

คำถามต่อจากนั้นก็จะมาจากคำตอบของเรานั่นเอง ผมเล่าเกี่ยวกับแอป Wallet Story ที่ผมทำ และก็เกมที่เคยทำสมัยเรียน เสียดายไม่ได้เล่ากิจกรรม กรรมการถามรัวๆเลยจนเปลี่ยนเรื่อง ที่ผมชอบคือ มีพี่คนนึงถามว่า ถ้าเราได้ทำงาน กฟผ จะมีเวลาทำแอปของเราอย่างที่เคยทำหรือไม่ แล้วถ้าไม่มีเวลาจะทำอย่างไร

นอกนั้นจะเป็นคำถามทั่วๆไป เช่น ข้อดีข้อเสียของคุณ , ถ้าทำงานบริษัทมาก่อน ก็จะมี อธิบาย ข้อดี ข้อเสีย ของการทำงานบริษัท กับ รัฐวิสาหกิจ , มีปัญหากับเพื่อนร่วมงานทำยังไง อะไรแบบนี้ , เงินเดือนจะพอหรือไม่เพราะเงินเดือน 17k อยู่ที่นี่ถือว่าน้อย , ถ้าไม่ได้ย้ายกลับบ้านต่างจังหวัดอีกเลยจะทำยังไง จริงๆแล้วผมคิดว่าผมยังตอบคำถามไม่ดีเท่าไหร่ แต่ก็ทำเต็มที่

หลังจากถามพอสมควรแล้ว ก็จะให้เราเลือก 5 อันดับ ตามที่บอกไปข้างต้น กรรมการดูเฮฮา ไม่กดดัน ผมเลือกอันดับตามที่ผมอยากทำ โดยเน้นไปที่ทำแอปและเว็บไซต์ โดยตอนผมเลือกผมบอกด้วยว่าเลือกแต่ละอันดับเพราะอะไร จากนั้นเขาจะให้เราถามได้ 1 ข้อ ก็ออกจากห้องสัมภาษณ์ ก่อนออกจากห้องผมให้ำแนะนำกรรมการ เรื่องเกี่ยวกับการเลือกอันดับและลักษณะงาน ซึ่งผมคิดว่าควรทำเป็นเอกสารแจกให้ผู้เข้าสัมภาษณ์เลยจะดีกว่า โดยในเอกสารก็ระบุข้อมูลทุกอย่างเอาไว้ เช่น ข้อมูลการทำงาน ความรู้ที่ใช้ สถานที่ทำงาน แผนก พร้อมช่องสำหรับเลือกอันดับ เพราะว่าการให้ผู้เข้าสัมภาษณ์มานั่งฟัง จด และเลือกอันดับจากการจดมันอาจทำให้สับสนได้เนื่องจาก กฟผ ใช้ชื่อหน่วยงานเป็นตัวย่อ เช่น อปพร และนี่เองอาจทำให้ผู้สมัครที่ไม่เคยชินสับสน หากทำเป็นเอกสารแล้วยังง่ายต่อการเก็บและเลือกอันดับอีกด้วย ซึ่งกรรมการก็รับฟังคำแนะนำ และขอบคุณสำหรับคำแนะนำ พอออกมาผมรู้สึกไม่อยากออกห้องเลย อยากตอบคำถามต่อ ผมดูเวลาผมเข้าไป 20-30 นาที ออกมาก็ 11:00 พอดีเลย ดังนั้นสัมภาษณ์ 8 คน เสร็จก่อนเที่ยงแน่นอน พอออกมาจากห้องก็กลับบ้านได้เลย เย้ เสร็จแล้วละนะ ขากลับอย่าลืมแลกบัตรด้วย

ผลสัมภาษณ์จะประกาศในอีก 2 อาทิตย์หลังวันสัมภาษณ์ โดยให้เข้าไปดูในเว็บของ กฟผ ครับ

ผลสัมภาษณ์ประกาศแล้วครับ ผมไม่ผ่านการคัดเลือกครับผม
ไว้สอบใหม่ในปีหน้าครับ ถ้ายังมี 2561 ให้สมัครนะ (:

egat2a