web analytics

บันทึกสรุปเรื่องราวในปี 2018 ของผม

year_in_review_2018

สวัสดีครับ สิ้นปี 2018 แล้ว ถึงเวลาเลยมาเขียนบล็อกสรุปปี 2018 โดยตอนนี้ ผมเขียนบล็อกมาระยะเวลา 3 ปีแล้ว จุดประสงค์ก็คือเป็นการบันทึกเรื่องต่างๆในปีนั้นๆ แล้วก็เป็นการวางเป้าหมายปีถัดไป ผมก็ตั้งใจว่าจะทำทุกปี อย่างน้อยเวลาเราย้อนกลับมาอ่านเราจะได้รู้ว่า ในปีนั้นมีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตเราบ้าง

 

สรุปของปีก่อนๆ

บันทึกสรุปเรื่องราวในปี 2017 ของผม

บันทึกสรุปเรื่องราวในปี 2016 ของผม

 

สถิติบล็อก

ขอเริ่มที่สถิติของบล็อก สถิติจาก statcounter ปี 2018 มีผู้เยี่ยมชม 85,000 คน จำนวนการเข้าชมประมาณ 155,000 ครั้ง ซึ่งมากกว่าปี 2017 ถึงสองเท่า

1

 

พอดูที่รายละเอียดยอดวิวมาจากเรื่องเกี่ยวกับการสอนภาษา C ซึ่งคนที่เข้ามาอ่านก็คงจะเป็นกลุ่มคนที่กำลังเริ่มจะเขียนโปรแกรม โดยเฉพาะเรื่องภาษา C ตอนที่ 1 มียอดการเข้าชม 66,000 ครั้ง จากต้นปีมีแค่ 4,400 ครั้ง คนอ่านเยอะแบบนี้ ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจมาก

2

สรุปบล็อกที่ได้เขียนในปี 2018 มีทั้งหมด 56 เรื่อง แบ่งเป็นหัวข้อต่างๆดังนี้

benznest’s story 12
react native 11
benznest’s app 7
Flutter 7
iOS 5
Android 4
benznest’s trip 3
web 2
php 2
C programming 1
crypto 1
other 1

 

เริ่มทำงานที่ กฟภ. สำนักงานใหญ่

สรุปชีวิตการทำงาน ช่วงต้นปีนี้ผมมีโอกาสสอบข้อเขียน ของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ปรากฏว่าสอบติด และได้ทำงานที่นี่ เริ่มงานช่วงกลางปี ทำให้ชีวิตหลายๆอย่างเปลี่ยนไปมาก ได้เจอผู้คนมากขึ้น

โดยผมก็ได้เขียนบล็อกเอาไว้ 5 ตอน บันทึกเรื่องราวตั้งแต่ไปสอบข้อเขียน สัมภาษณ์ รายงานตัว ส่งเอกสาร จนถึงทำงานวันแรก

บันทึกการสอบข้อเขียน กฟภ. 2561 ศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์ รังสิต

อ่านได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้

บันทึกการไปสอบข้อเขียน
https://benzneststudios.com/blog/benznest-story/exam-job-pea-2561/

บันทึกการไปสัมภาษณ์
https://benzneststudios.com/blog/benznest-story/interview-job-pea-2561/

บันทึกการรายงานตัว ตอนที่ 1
https://benzneststudios.com/blog/benznest-story/before-join-pea-2561-ep-1/

บันทึกการรายงานตัว ตอนที่ 2
https://benzneststudios.com/blog/benznest-story/before-join-pea-2561-ep-2/

บันทึกการเริ่มงานวันแรก
https://benzneststudios.com/blog/benznest-story/my-first-day-in-my-job-in-pea-head-office-2561/

 

เป็นปีที่แทบไม่ป่วย

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ประโยคนี้เป็นสัจธรรมจริงๆ สรุปเรื่องสุขภาพถือว่าโชคดีที่ปี 2018 ผมแทบไม่ป่วยหนักอะไรเลย มีแค่หวัดเล็กน้อย กับท้องเสียเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแข็งแรงกว่าเมื่อก่อนแต่อย่างใด น้ำหนักขึ้น 1-2 กก. อีกด้วย เพราะแทบไม่ได้ออกกำลังกาย

 

การล่มสลายครั้งที่หนึ่ง

ขอย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 2018 เสียหน่อย
ในปี 2017 ผมได้เขียนแอป android หลายตัว ใน Play Store และกำลังอยู่ในช่วงที่รุ่งเรืองกว่าครั้งไหนๆ ปราฏว่าในช่วงต้นปี 2018 บัญชี  G Developer ของผมถูกปิดเพราะทำผิดนโยบาย และมันทำให้แอปทั้งหมดของผมถูกปิดตามไปด้วย ผมสูญเสียแหล่งรายได้สำคัญไปทั้งหมด ความพยายามของผมคือการกู้แอปกลับคืนมาโดยใช้บัญชีใหม่ เริ่มจากแอป Wallet Story ผมต้องย้ายผู้ใช้มาใช้แอปในบัญชีใหม่ในชื่อ Wallet Story – New Universe ซึ่งโชคดีที่ผมได้ทำความสามารถ Export – Import ในแอปเอาไว้แล้ว รวมทั้งการสำรองข้อมูลบนเซิฟเวอร์ ทำให้ผู้ใช้ย้ายมาใช้ตัวใหม่ได้ง่ายๆ อีกทั้งผมมีกลุ่ม Facebok ที่พูดคุยกับผู้ใช้ได้ และผมก็ได้ทำความสามารถส่งการแจ้งเตือนไปที่เครื่องผู้ใช้อีกด้วย ผ่าน Firebase Cloud Messaging แต่ทว่าแอปอื่นๆของผมไม่มีความสามารถเหล่านี้ทำให้ผมต้องเริ่มใหม่ทั้งหมดในแอปอื่นๆ กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ทุกอย่างเริ่มกลับเป็นปกติ ตอนนั้นเหนื่อยมากๆ

 

การล่มสลายครั้งที่สอง

ช่วงกลางปี 2018 บัญชี G developer ของผมถูกปิดอีกครั้งเพราะถูกตรวจพบว่าบัญชีเกี่ยวข้องกับบัญชีที่ถูกขึ้นบัญชีดำไว้ บอกได้เลยว่าเคราะห์ซ้ำกรรมซัดสุดๆ คงจะเพราะผมใช้คอมพิวเตอร์ที่ทำงาน login G developer อันใหม่ โดยคอมอีกเครื่องใช้อีเมลที่ขึ้นบัญชีดำ ทำให้มันตรวจพบผ่านการใช้งานใน Network เดียวกัน ทุกอย่างหายไปกับตาอีกครั้ง ผมต้องเริ่มใหม่เหมือนช่วงต้นปี คงต้องทำทุกอย่างเหมือนช่วงต้นปีอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ผมโฟกัสไปที่แอป Wallet Story แอปเดียว ใช้ชื่อว่า Wallet Story – 2nd Universe ผมระวังตัวมากขึ้น เหตุการณ์นี้ทำให้ ผมอยากจะเลิกเขียนแอปใน Android Native แล้ว หันไปทางอื่นดีกว่า จากนี้ไปผมจะเขียนแค่สำหรับแก้บัคและส่วนที่จะ supoort ความสามารถใหม่ๆของแอป Wallet Story เท่านั้น เพราะแอปยังมีผู้ใข้งานอยู่ พวกเขาก็เป็นกำลังใจให้ผมเป็นอย่างดี ผมไม่อยากจะทิ้งพวกเขา

ผมได้เขียนบันทึกเรื่องนี้ไว้ในบล็อกข้างล่างนี้

เผชิญกับความล้มเหลว เมื่อบัญชี Google Developer ของผมถูกปิด

 

เป็นปีที่ดูหนังแทบทุกอาทิตย์

ผมเป็นคนชอบดูหนังมาก แต่ไม่ได้มีโอกาสอยู่ใกล้โรงหนัง พอช่วงกลางปี เปลี่ยนงานมาทำที่ กฟภ. สำนักงานใหญ่ และหอพักอยู่ใกล้ห้างเดอะมอล งามฯ ก็เลยไปห้างบ่อยมาก และดูหนังบ่อยมากขึ้นมากๆด้วย บวกกับการผ่านเรื่องเครียดๆหลายอย่าง การดูหนังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ส่วนใหญ่ผมจะดูคนเดียว โดยผมได้เขียนบันทึกสรุปการดูหนังในปี 2018 ไว้ด้วย โดยเริ่มดูช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งหมด 32 เรื่อง ค่าตั๋วทั้งหมด 5,080 บาท

สรุปภาพยนตร์ที่ผมได้ดูในปี 2018

 

ซื้อคอนโด

พอได้งานที่ กฟภ. ช่วงแรกก็เช่าหอใกล้ๆบริเวณนั้น 2,500 บาทต่อเดือน เช่าอยู่ประมาณ 5 เดือน ก็คิดว่าจะลงหลักปักฐานที่นี่แหละ คุณแม่เลยตัดสินใจจะซื้อคอนโดใกล้ๆที่ทำงานให้ เป็นการลงทุนระยะยาว ซึ่งก็บังเอิญว่ามีญาติคนนึงที่สนิทกันมีคอนโดปล่อยเช่าใกล้ๆที่ทำงานพอดี ซึ่งเขาใจดีขายให้ในราคากันเอง ทำให้ตอนนี้ผมมีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว โดยผมก็ต้องผ่อนคุณแม่ต่ออีกที ซึ่งผมก็เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ช่วงสิ้นเดือน ธ.ค. นี้เอง เพราะต้องรอคนเช่าเขาออก

นี่เป็นภาพโต๊ะทำงานที่คอนโดผม เดินไปหิ้วโต๊ะที่ Homepro มาสองรอบ

48424220_2006233633010873_6972960768916455424_n

 

เป็นปีที่ได้เรียนรู้ React Native

ในปีสรุป 2017 ผมตั้งเป้าหมายว่าจะทำแอป Wallet Story ใน iOS ให้ได้ในปี 2018 ผมเลยพยายามหัดเขียน Cross Platform เพราะเห็นว่า Cross Platform น่าจะบูมในอนาคต และเทรนกำลังมาทางนี้ ทำให้ผมลองใช้ React Native โดยผมเริ่มเรียนช่วงต้นปี เรียนแบบเรียนด้วยตนเอง คือทำตามบล็อกทั่วไปที่เขาสอนไปเรื่อยๆ แล้วก็ทำ workshop ตาม แล้วก็เขียนบล็อกบันทึกการเรียนคู่กันไปด้วยเพื่อเพิ่มความเข้าใจ โดยผมเขียนไว้มีประมาณ 10 ตอน

บันทึกการเรียน React Native ของผม ตอนที่ 1 ทำ Toolbar

 

แต่ทว่าเกิดเหตุการณ์การล่มสลายครั้งที่ 1 นั่นแหละ ทำให้ต้องหยุดเรียนไป แล้วก็ได้กลับมาเรียนอีกครั้งตอนได้ทำงานที่ กฟภ ซึ่งก็ผ่านไปหลายเดือน การเรียนครั้งนี้เป็นการอบรมที่ทางผู้ใหญ่เขาให้เลือกว่าจะเรียนอะไรเพิ่มเติม เขาจะสนับสนุน และก็มีพี่คนนึงที่เล็งเห็นประโยชน์ของ React native เลยเสนอไปการอบรมครั้งนี้จึงเกิดขึ้น โชคดีที่ผมเป็นพนักงานใหม่ทำให้ผมได้ไปอบรม React Native 5 วันด้วย สอนโดยอาจารย์เล็ก codemobile เรียนที่ศูนย์ฝึกฯ ของ กฟภ. ที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

ผมได้เขียนบล็อกบันทึกตอนไปเรียนคอส React Native ไว้ 2 ตอน แต่เนื้อหาไม่เกี่ยวกับ React native นะ เกี่ยวกับของกินกับเที่ยวล้วนๆ

บันทึกการอบรม React Native ที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 19-23 พ.ย. 2561 ตอนที่ 1

 

เป็นปีที่ได้เรียนรู้ Flutter

หลังจากผมพยายามเรียน React Native อยู่พักนึง หลายๆอย่างมันดีสมคำร่ำลือ แต่ผมกลับไม่ชอบสไตล์การเขียนของมัน มันดูวุ่นวายไปหมด ยิ่งเขียนยิ่งรู้สึกน่าเบื่อ การพยายามทำอะไรที่เราไม่สนุก ผลลัพธ์มักจะไม่ดี ผมจึงเริ่มหาอะไรใหม่ๆมาเรียนเพิ่ม จนได้รู้จักกับ Flutter ซึ่งตอนนั้นยังเป็นเวอชัน beta อยู่ มันคือ Cross Platform อีกตัวคู่แข่งกับ React Native เขียนด้วยภาษา dart พอได้ลองเขียน อ่าน doc ทำตามไปเรื่อยๆ พบว่ามันดีมากๆ ผมเขียนแล้วผมไม่เบื่อ ความสามารถหลายๆอย่างก็ไม่แพ้ React Native เลย ทำให้ผมคิดว่าจะใช้ Flutter พัฒนาแอปของผม ตอนเรียนผมก็เขียนบล็อกคู่กันไปด้วย เขียนไว้ 4 ตอน

บันทึกการเรียน Flutter ของผม ตอนที่ 1

 

เลิกดื่มชาเย็น ชาเขียว

ปี 2017 ผมติดชาเย็น ชาเขียวมากๆ จนทำให้ตั้งเป้าว่า 2018 จะเลิกดื่มพวกนี้ ซึ่งปีนี้ผมก็ทำได้ ผมแทบไม่กินชาเย็นอีกเลย ชาเขียวนานๆที

 

ติดกาแฟแทน

พอเลิกดื่มชาเย็น ชาเขียว แล้วพอไม่ดื่มอะไรเลย มันไม่มีแรงจะคิด รู้สึกขาดพลังงาน สมองตันไปหมด เลยเริ่มหันมาดื่มกาแฟแทน ประกอบกับพี่ที่ทำงานดื่มด้วย พอได้กาแฟสักแก้วสมองก็ทำงานแล่นเป็นอย่างดี ลาเต้ คาปูชิโน่

3

 

หนังสือที่อ่านจบในปี 2018

ปี 2018 ผมซื้อหนังสือหลายเล่ม แต่ผมอ่านจบแค่ 2 เล่ม คือ เล่มเกี่ยวกับพัฒนาแอป iPhone กับ Blockchain เปลี่ยนโลก

4

 

ได้ไปปลูกประการัง

ผมมีความคิดอย่างนึงที่ไม่ดีกับตัวเอง คือ ผมกลัวการไปเที่ยวแล้วไม่สนุก ทำให้ผมไม่อยากไปไหน ปีนี้เป็นปีแรกที่ทำงานแล้ว ก็มีโอกาสได้ไปเที่ยวแล้วก็ไปปลูกประการังด้วย เป็นทริปปลูกประการังที่สนุกมาก

ทริปปลูกประการังแสมสาร ชลบุรี 2-3 พ.ย. 2561

 

สิ่งที่ทำไม่ได้ในปี 2018

ในปี 2017 ผมตั้งเป้าว่า 2018 จะพัฒนาแอป Wallet Story iOS ให้สำเร็จ แต่ทั้งปี 2018 ก็ยังไม่สำเร็จ เพราะด้วยเหตุการณ์การล่มสลายที่กล่าวไปถึง 2 ครั้ง รวมทั้งต้องเรียนรู้ React Native แล้วเปลี่ยนมาเรียน Flutter ก็กินเวลาไปเกือบทั้งปี

 

ปี 2019 จะทำ Wallet Story iOS ให้เสร็จ

ปี 2018 ทำไม่ได้ ก็มาทำปี 2019 นี่แหละ โดยครั้งนี้จะพัฒนาโดยใช้ Flutter โดยตอนนี้ผมก็ใช้เวลาว่าง พัฒนาแอปก็เริ่มเป็นเริ่มรูปเป็นร่างแล้ว วางเป้าจะเสร็จแบบให้ความสามารถเท่าใน Android ให้ทันก่อนครึ่งปี 2019 อีกอย่างรอ Flutter เขาแก้บัคภาษาไทยด้วย

wallet_stry_ios

 

ปี 2019 จะออกกำลังกายมากขึ้น

ปี 2018 ผมแทบไม่ออกกำลังกายเลยมีปั่นจักรยานที่บ้านบ้าง ปี 2019 คิดว่าจะเริ่มออกกำลังกาย ง่ายๆเช่นไปวิ่ง อาจจะเริ่มจากวิ่งในฟิตเนสคอนโด หรือไม่ก็วิ่งที่ทำงานช่วงเย็น ตอนนี้ซื้อรองเท้าวิ่งมาแล้วด้วย

 

จบแล้ว

ปี 2018 ขอจัดเป็นปีแห่งอุปสรรคและการแก้ปัญหาที่ยุ่งยากเต็มไปหมด ที่ผมต้องแบกรับคนเดียวโดยปรึกษาใครไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ทำงานในที่ทำงานใหม่ เจอโอกาสใหม่ ผู้คนใหม่ๆ ได้เจอพี่ที่นิสัยดีหลายคน ได้เรียนรู้ React Native , Flutter และทั้งหมดนี้ จะนำไปสู่ปี 2019 ปีที่ผมก็ยังไม่รู้ว่ามีอะไรรอผมอยู่ แต่พร้อมที่จะเผชิญกับมันแล้วละ