web analytics

บันทึกสรุปเรื่องราวในปี 2021 ของผม

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่สรุปปี 2021 ของผม ผมเขียนบล็อกมาเป็นระยะเวลา 6 ปีแล้ว จุดประสงค์คือเป็นการบันทึกเรื่องต่างๆในปีนั้นๆ ผมตั้งใจว่าจะเขียนสรุปแบบนี้ทุกปี อย่างน้อยเวลาเราย้อนกลับมาอ่านเราจะได้รู้ว่า ในปีนั้นมีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตเราบ้าง

ปี 2021 เขียนสรุปช้าไปนิดนึง มีเขียนหัวข้อไว้ แล้วกลับมาเขียนเรียบเรียงทีหลัง

สถิติบล็อก

สรุปบล็อก 2021 จากเว็บ StatCounter ยอด view ลดลงเล็กน้อยประมาณ 8%

สำหรับบล็อกที่เขียนในปี 2021 มีจำนวน 19 บล็อก
Flutter & Dart = 15 เรื่อง
Trip = 3 เรื่อง
Story = 1 เรื่อง

ฉีดวัคซีน

ปี 2021 เป็นปีที่ Covid-19 รุนแรงมาก วัคซีนที่ผมฉีด ได้เป็นสูตรไขว้ Sv + Az
โดยฉีดของนนพร้อม 2 เข็มแรก ฉีดที่เดอะมอลงามวงศ์วาน ตอนฉีดเข็มแรก Sv ไม่มีอาการอะไรเลย แต่พอเข็ม 2 ได้ฉีด Az มีอาการไข้ขึ้น 1 วัน ชื่นชมการจัดการของนนพร้อมมากๆ เป็นระบบดี รวดเร็ว และมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกตลอดทาง ถึงคนจะเยอะมากๆก็ตาม

ส่วนเข็ม 3 ฉีด Az ที่สนามกีฬา ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เป็นของ กทม
การจัดการของที่นี่ ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แถวนั่งรอจากจุดนึงไปจุดนึง เปลี่ยนกันมั่ว มีแทรกคิวกันงงๆ เพราะไม่รู้ต้องไปต่อแถวหรือไปรอตรงไหน โชคดีที่วันที่ผมไปฉีด คนไม่มากเท่าไหร่ หลังฉีดไม่มีอาการใดๆ

การทำงาน

ทุกปีผมจะมาบ่นเรื่องงานในบล็อกนี้ ฮ่าๆ

ปี 2021 เป็นปีที่ผมย้ายสังกัดงานใหม่ โดยผมเริ่มเดินเรื่องมาตั้งแต่ พ.ย. 2020 และได้ย้ายจริงใน เดือน มี.ค. 2021 โดยที่ใหม่ที่ย้ายมาชื่อว่า สำนักดิจิทัล การย้ายของ กฟภ ค่อนข้างยุ่งยาก โดยการย้ายคือการสลับตัวพนักงานกัน

โต๊ะทำงานของที่นี่จะเป็นโต๊ะแบบโต๊ะ co-working space คือนั่งไหนก็ได้ ข้อดีคือคุยหรือสื่อสารกันง่าย แต่ข้อเสียคือมันก็จะวุ่นวาย เสียงดังนิดนึง ซึ่งบางทีถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวหรือต้องการสมาธิ อาจจะต้องเปลี่ยนที่นั่งบ้าง

การทำงานของที่นี่จะทำงานแบบ Team base คือจับทีมกันแล้วก็ทำโปรเจคที่ทีมได้รับมอบหมาย แต่หลังจากที่ผมสัมผัสการทำงานเป็นทีม ยังมีความขุ่นมัวอยู่พอสมควร คือทีมมีโปรเจคของทีม แต่ก็ยังมีงานอื่นๆที่เป็นงานประจำของกองหรือของแผนกแทรกเข้ามาอยู่ดี เพราะแต่ละคนก็มาจากแผนกต่างกันตามโครงสร้างองค์กร ดังนั้นโครงสร้างขององค์กรแบบเดิมยังมีผลอยู่มาก รูปแบบการทำงานเป็นทีมเลยออกมาครึ่งๆกลางๆ แต่เอาละ อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นด้วยดีแล้ว

ผมจับกลุ่มกับเพื่อนๆ ซึ่งก็คือน้องๆที่เข้ามาเป็นพนักงานใหม่อีก 4 คน เราอยากทำทีมกัน น้องๆทุกคนเก่งมีความสามารถเลยละ ทุกคนขยัน มีไฟมากๆเลย คุยกันง่าย เราอยากให้งานของเราออกมาดีและทำประโยชน์ได้จริงๆ ในตอนแรกผู้บริหารไม่อยากให้ทีมมี 5 คน อยากให้มี 3 คน หรือมากที่สุด 4 คนเท่านั้น เอิ่ม ทีม 3 คน ถ้าไม่ใช่ระดับ expert ทั้ง 3 คน มันจะไปรอดได้ยังไงใช่ไหม สุดท้ายเราก็ขอมาจนได้

ทีมของผมและเพื่อนๆ มี BA 2 + Designer 1 + Front-end Dev 1 และตัวผมเป็น Back-end Dev ซึ่งทั้ง Front-end ก็มือใหม่ และ Backend ก็เป็นงานที่ผมไม่ถนัดเท่าไหร่นัก ผมแค่พอทำได้ โชคดีที่มีพี่อีกคนที่เก่งมากๆ เสมือนเป็นสมาชิกทีมอีกคน คอยช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา เวลาติดปัญหาอะไรอย่างใกล้ชิดทั้ง Frontend + Backend

โปรเจคของทีมที่เราได้รับ คือ ระบบจัดการยานพาหนะ ทั้งจองรถ อนุมัติ จัดการสิทธิ เกี่ยวกับรถทั้งหลายในองค์กรที่มีอยู่หลายพันคัน ความยากของระบบนี้คือมันต้องต่อสู้กับระเบียบ ความหลากหลายของการทำงานที่ใช้ระบบกระดาษเดิมในแต่ละหน่วยงาน และฐานข้อมูลระบบเดิมที่เก่ามากกว่า 10 ปี ทั้งข้อมูลไม่ถูกต้องและข้อมูลที่เก่าเกินไป ซึ่งโปรเจคนี้มีฟีเจอร์เยอะมาก แผนทำยาวๆจนถึงทั้งปี 2022

ถ้าให้ผมเลือกผมไม่อยากให้ทีมทำโปรเจคนี้เลย มันดูเป็นโปรเจคใหญ่ที่ไม่เหมาะกับพนักงานใหม่เท่าไหร่นัก มันหนักไปที่ BA มากๆ ฝั่ง Dev จะยากที่การรับ code ไม้ต่อมาจากบริษัทอื่น เขียนใหม่ว่ายากแล้ว รับงาน (แย่ๆ) ต่อจากคนอื่นยากกว่า และเราไม่มีทางรู้เลยว่างานมันจะแย่ไหม แถม Stack ไม่ตรงกันทั้ง front/back อีก และเราไม่มีทางเลือกเลย ด้วยตัวแปรทั้งหมดนี้ คือ งาน BA หินมาก, BA ที่มือใหม่, code ที่ต้องรับต่อจากคนอื่น, Dev ที่ Stack ไม่ตรง, มี Learning Curve ทั้ง Front-end/Back-end, ไม่มีการรับประกันว่าจะไม่มีงานอื่นมาแทรก ทั้งหมดนี้ทำให้ดูทรงแล้วโอกาสที่ทีมจะล่มสูงมากจริงๆ และนี่เป็นโปรเจคแรกของทีมเองนะ กลัวว่าถ้าไปไม่รอด ทุกคนก็จะผิดหวัง หมดไฟในการทำทีมกัน

รวมๆแล้วจากทำงานที่นี่มาเกือบๆ 1 ปี ในมุมมอง developer ผมมองว่า “เกือบจะดีแบบที่หวังไว้” มันมีความสนุกอยู่นะ ทั้งเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ อัธยาศัยดี ตัวเนื้องานสำหรับผมรู้สึกท้าทายในเชิงเทคนิค เป็นงานที่ไม่ถนัดบ้าง ซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติของงานนั่นแหละ ที่น่าเบื่อคือทีมมีงานอื่นแทรกบ่อยมาก ถ้าให้สรุปถึงข้อที่ชอบและไม่ชอบของผม ที่รู้สึกผิดหวังคือ ระบบทีมที่ไม่ได้ผลักดันให้ทีมออกมาเป็นตัวตนของทีมจริงๆ ยังมีความเป็นแผนกและกองซ้อนทับอยู่ค่อนข้างสูง ทำให้ productivity มันต้องสะดุดกับงานหรือคนที่ไม่ได้เกี่ยวกับงานของทีม ส่วนข้อที่ผมชอบคือ ที่นี่มีอิสระในการทำงานที่ยืดหยุ่นเรื่องเวลา, มีคนที่พร้อมจะถ่ายทอดสอนสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ โดยเฉพาะงาน develop / design, รู้สึกว่ามีคนที่เก่งมากๆจริงๆอยู่หลายคนและยินดีจะช่วยเหลือเสมอ, ผู้บริหารสามารถเข้าถึงง่าย, ไม่มีงานเอกสารที่ไม่จำเป็นให้ปวดหัว

งานอดิเรก

งานอดิเรกของผม แอป Wallet Story รายรับรายจ่าย ยังไปได้ดี เป็นงานที่ทำแล้วมีความสุขเสมอๆ มีเครียดบ้าง ในปี 2021 ผมพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ อัพเดทมาตลอดทั้งปี มีหยุดไปบ้างช่วงเดือนกันยายนสักพัก แอปยังคงเติบโต ตอนนี้มีผู้ใช้ Active User รวม iOS / Android ประมาณ 10,000 user เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ปีก่อนที่ 6,000 ถือว่าก้าวกระโดดจากปีก่อนมาก จริงๆในปี 2021 ผมยังทำฟีเจอร์ sync ข้อมูลไม่สำเร็จอย่างที่ตั้งใจ ติดปัญหาเชิงเทคนิคหลายๆอย่าง คิดว่าในปี 2022 อยากจะทำให้สำเร็จให้ได้

จัดโต๊ะคอมใหม่

ปี 2021 เป็นปีที่ผมไม่ได้อยู่คนเดียวแล้ว คุณแฟนย้ายมาอยู่ที่คอนโดด้วยในบางวัน ทำให้ต้องจัดโต๊ะเพิ่ม โดยผมซื้อโต๊ะคอมเพิ่ม 1 ตัว และจอคอมของ Xiaomi 34″ ให้คุณแฟนใช้ ส่วนคุณแฟนใช้ surface laptop ต่อออกจอได้

ภายซ้ายเป็นภาพโต๊ะเก่า / ภาพขวาโต๊ะใหม่

ซื้อคอมให้พี่ชาย

หลังจากที่ผมซื้อจอคอมให้คุณแฟนที่คอนโดพบว่าจอมันคุ้มค่าดีนะ และนึกขึ้นได้ว่าพี่ชายผมยังใช้คอมเก่าๆ Windows 7 กับจอเก่าๆ VGA อยู่เลย ซึ่งคอมก็เป็นอุปกรณ์ที่พี่ใช้ทุกวันอยู่แล้ว และผมก็ไม่เคยซื้อของขวัญอะไรให้พี่ชายเลย เลยตัดสินใจซื้อคอมและจอให้ โดยส่งไปที่บ้าน

ผมเลือกร้าน i Have CPU ซื้อใน Shopee สามารถ custom เพิ่ม RAM / SSD ได้
สเปค INTEL i5-10400 4.3Ghz
B460M
32GB DDR4 3200Mhz
SSD 512 GB + HDD 1 TB
600W

คอมประมาณ 40,000 บาท
จอคอม Xiaomi ประมาณ 11,700 บาท

อุปกรณ์ที่ซื้อใหม่

หลังจากที่ผมย้ายสังกัดใหม่ ในเดือน มี.ค. 2020 พบว่าที่ออฟฟิศไม่มีคอมให้ใช้ ทุกคนใช้ของส่วนตัวหมดเลย ต้องรอจัดซื้อ macbook อีกหลายเดือน ทำให้ผมตัดสินใจซื้อ notebook ใหม่ โดยผมเลือกเป็น Asus Zenbook Duo 14 ux482 ที่ตอนนั้นเพิ่งเปิดตัว ราคา 39,990 บาท เป็นโน๊ตบุ๊ค 2 จอที่แปลกดี คือมีจอล่างเสริม เอาไว้ดูกราฟ หรือดู youtube ไปได้ด้วย จอสัมผัสได้ด้วย

ช่วงปลายปีผมตัดสินใจซื้อ Macbook Pro 2021 14 นิ้ว ตัวใหม่ เพราะ Macbook Pro 2012 ของผมโดนลอยแพเรียบร้อยแล้ว อัพเดท xcode ไม่ได้ ตัวใหม่ ราคาประมาณ 1.2 แสนบาท เป็น M1 MAX

ท่องเที่ยว

สำหรับปี 2021 ผมไปเที่ยวหัวหินกับเชียงใหม่ ถ้าให้เลือกทริปที่ชอบที่สุดในปีนี้ น่าจะเป็นเรื่องทริปหัวหิน ที่ได้ไปเที่ยวทะเลกับคุณแฟนครั้งแรก

การจากไปของคุณยาย

คุณยายอรุณ เป็นคุณยายของผมที่เคาพรพรัก คุณยายเป็นน้องสาวคุณตาแท้ๆของผมเอง ท่านจากไปในเดือนตุลาคม 2564
ทุกๆปีผมกับคุณแม่จะไปเยี่ยมคุณยาย ที่จังหวัดประจวบฯ

รักและคิดถึงคุณยายอรุณครับ

พาคุณแฟนไปที่บ้าน จ.ลำปาง

เดือน ธ.ค. 2021 ผมมีโอกาสพาคุณแฟนไปที่บ้าน จ.ลำปาง ครั้งแรก เจอครอบครัว ทั้งคุณแม่ ญาติๆ และน้องหมาทุกตัว ค้างที่บ้านผม ประมาณ 1 อาทิตย์เลย

อยากพาไปอีกจัง

คิดอะไรไว้ในปี 2022

คิดอะไรไว้ แทบไม่เคยทำได้เลยยยยยยย

ขอบคุณผู้ที่บังเอิญเข้ามาจนจบทุกท่าน (:
Panuwat Jantawee
Year in Review, 202
1