web analytics

Nothing in life is to be feared,
it is only to be understood.
Now is the time to understand more,
so that we may fear less.

Marie Curie

benzneststudios

บทความล่าสุด

แบ่งปันและแชร์ความรู้ต่างๆ อาจมีเรื่องไม่มีสาระปนๆไป

บันทึกการเดินทาง หัวหิน 3-4 เม.ย. 2564

สวัสดีครับ บล็อกนี้เป็นบันทึกการเดินทางไปเที่ยวหัวหินของผม 2 วัน 1 คืน ไปรถทัวของสมบัติทัว เดินทางกลับโดยรถไฟ จองโรงแรมผ่าน Agoda วันเสาร์ที่ 3 เม.ย. 2564 ออกเดินทางจากศูนย์รถของสมบัติทัวร์ ย่านวิภาวดี รถออกตรงเวลา 8:30 โดยผมได้ถามคนขับว่าสามารถจอดที่ หัวหิน 51 ได้ไหม เพราะโรงแรมที่พักอยู่ในซอยนั้น ...

Deploy Flutter Web ไปยัง Firebase Hosting

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เป็นเรื่องสั้นๆเกี่ยวกับ Flutter Web หากเพื่อนๆกำลังศึกษา Flutter อยู่ น่าจะเห็นข่าวคราวเรื่อง Flutter Web กันมาบ้างแล้ว ส่วนตัวผมยังไม่ได้ลองเล่นมากนัก จึงมีความคิดว่าอยากจะลองทำเว็บเล่นๆสักเว็บ เพื่อทำความคุ้นเคยกับ Flutter Web ให้มากขึ้น โดยจะทำเป็นเว็บ Portfolio ของผมเ...

สรุปเรื่อง Null Safety ใน Dart

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผู้อ่านทุกท่าน บล็อกนี้เป็นบล็อกที่ผมตั้งใจเขียนสรุปเรื่อง Null safety ในภาษา dart ว่ามี syntax หรือ keyword อะไรเพิ่มมาบ้าง เพื่อให้เพื่อนๆที่เคยเขียน dart แบบเดิม (Non-null safety) เข้าใจ Null safety มากขึ้น เอาล่ะ! ไปลุยกันเลย ที่มาของ Null สำหรับคนที่เขียนโปรแกรมมาระยะหนึ่ง คงจ...

ลอง Migrate โปรเจค Flutter ให้เปิดใช้ Null Safety

สวัสดีครับเพื่อนๆ จากงาน Flutter Engage 2021 ที่ผ่านมา มีพูดถึงความสามารถใหม่ของ Dart ซึ่งจริงๆก็มีให้ลองเล่นมาสักพักแล้วใน dev channel นั่นก็คือ Null safety ซึ่งมากับ Dart เวอร์ชัน 2.12 ในบล็อกนี้ ผมมีโปรเจค Flutter เก่าตัวหนึ่งที่ใช้ dart 2.2 เป็นโปรเจคเล็กๆ จะมาลอง migrate มาใช้ Null safety กันคร...

สรุปงาน Flutter Engage 2021

สวัสดีครับ บล็อกนี้จะเป็นสรุป Keynote ในงาน Flutter Engage 2021 ที่มีขึ้นในวันที่ 4 มี.ค. 2021 เป็นงาน Live นำเสนอของใหม่ ใน Flutter ว่ามีอะไรบ้าง แนะนำว่าหากมีเวลา สามารถดูวิดีโอใน youtube ได้ โดยส่วนของ keynote จะประมาณ 1 ชั่วโมง เริ่มต้น คุณ Tim Sneatch (Director Flutter & Dart , Google) ประก...

การเขียนภาษา Dart ที่มีประสิทธิภาพ

สวัสดีครับ ทุกท่าน วันสองวันนี้เป็นช่วงเวลาว่างๆ เลยหาอะไรมาอ่านเล่น ผมไปเจอกับบทความใน guides ของเว็บไซต์ dart.dev ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับแนวทางการเขียน Dart อ่านแล้วก็น่าสนใจดี เพราะช่วงแรกๆของผมนั้น ผมชอบเขียนปะปนกับ Java style ใน dart เสมอๆ เลยนำมาสรุปไว้ในบล็อกนี้ โดยผมเลือกมาเฉพาะส่วนหลักๆที่ผมค...

บันทึกสรุปเรื่องราวในปี 2020 ของผม

สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่สรุปปี 2020 ของผม ผมเขียนบล็อกมาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว จุดประสงค์คือเป็นการบันทึกเรื่องต่างๆในปีนั้นๆ ผมตั้งใจว่าจะเขียนสรุปแบบนี้ทุกปี อย่างน้อยเวลาเราย้อนกลับมาอ่านเราจะได้รู้ว่า ในปีนั้นมีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตเราบ้าง (หรือจะเรียกว่าบ่นส่งท้ายปีก็ได้ ฮ่าๆ) สถิติบล็อก สรุปบล...

บันทึกการเดินทาง ม่อนแจ่ม-เชียงใหม่ 21-23 พ.ย. 2563

สวัสดีครับ บล็อกนี้จะเป็นบันทึกการเดินทางของผม ในวันที่ 21-23 พ.ย. 2563 ไปเชียงใหม่ รับลมหนาวที่ม่อนแแจ่ม 1 คืน และอีก 1 คืนในเมืองเชียงใหม่ เดินทางโดยเครื่องบิน โดยทริปนี้ไปกับพี่ 1 คน และจะมีพี่ (พี่โบว์) อยู่ที่เชียงใหม่จะมารับที่สนามบินและขับรถไปเที่ยวกัน 21 พ.ย. 2563 ออกจากคอนโดช่วงเช้าประมาณ 1...

บันทึกการเดินทาง เขาหลัก พังงา-ภูเก็ต 28-31 ต.ค. 2563

สวัสดีครับ บล็อกนี้จะเป็นบันทึกการเดินทางของผม ในวันที่ 28-31 ต.ค. 2563 ไปเที่ยวทะเล ที่เขาหลัก จ.พังงา เดินทางโดยเครื่องบินไปลงที่ภูเก็ตครับ โดยทริปนี้ไปกับพี่ 1 คน โดยจะมีเพื่อนของพี่ที่อยู่ที่ภูเก็ตจะมารับและขับรถไปเที่ยวกัน โดยทริปนี้เราเข้าร่วมโครงการ คนละครึ่ง เที่ยวด้วยกัน วันพุธที่ 28 ต.ค. 2...

ทำ Custom Segmented Control ใน Flutter ตอนที่ 2

สวัสดีครับ มาต่อตอนที่ 2 กันเรื่อง Segmented Control ในตอนที่แล้ว เราได้ลองเล่น การ Custom Segmented Control และการใช้งานร่วมกับ PageView ในบล็อกนี้ จะเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับ Segmented Control โดยใช้ Custom Painter ครับ มาดูกัน ตอนที่แล้ว ถ้ายังไม่ได้อ่าน แนะนำให้อ่านก่อนนะครับ หากยังไม่ได้อ่านเรื...

ทำ Custom Segmented Control ใน Flutter ตอนที่ 1

สวัสดีครับ บล็อกนี้ขอกลับมาเขียนเรื่องพื้นฐานง่ายๆ สนุกๆกันครับ นั่นก็คือ Segmented Control หรือก็คือ ตัวเลือกเมนู คล้ายๆกับแท็บนั่นเอง สามารถนำไปปรับใช้ได้หลายๆแบบ เช่น ทำเป็น Bottom navigation menu ก็ได้เช่นกัน Cupertino Segmented Segmented Control ใน Flutter Widget สำเร็จรูปให้ใช้งานอยู่ 1 ตัว นั...

รู้จักกับ Custom Painting ใน Flutter ตอนที่ 2

สวัสดีครับ บล็อกนี้จะพาไปลองเล่น Custom Painting ใน Flutter กันต่อครับ ตอนนี้เป็นตอนที่ 2 แล้ว หลังจากที่ตอนที่ 1 เราได้รู้จักกับการวาดรูปทรงแบบพื้นฐานบน canvas แล้ว ในตอนที่ 2 นี้เราจะมาลองเล่นความสามารถในการวาดที่ซับซ้อนขึ้นครับ หากยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 อ่านได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้เลยครับ Path การวา...

รู้จักกับ Custom Painting ใน Flutter ตอนที่ 1

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับผม benznest ครับ บล็อกนี้ผมจะพามาลองเล่นสิ่งที่เรียกว่า Painting ใน Flutter ครับ มันคือการวาดรูปทรงที่เราต้องการ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในแอปของเราได้หลายอย่าง มาลองเล่นกันว่ามันทำอะไรได้บ้างนะ เริ่มต้น เราจะมาดูการทำรูปทรงแบบพื้นฐานกันก่อน ซึ่ง Flutter ได้เตรียม Widget ที่ส...

สรุปงาน Flutter Day 2020

สวัสดีครับ บล็อกนี้ผมจะสรุปเนื้อหาใน Livestream ของงาน Flutter Day 2020 ทั้ง 3 session ครับ งานนี้เป็นงาน livestream พูดคุยและเล่าฟีเจอร์ต่างๆใน Flutter – Dart โดยผมจะสรุปด้วยการแปลและเรียบเรียงตามความเข้าใจของผมเอง อาจจะเลือกเฉพาะจุดที่สำคัญหรือน่าสนใจมานะครับ รวมทั้งในส่วนถาม-ตอบ ผมก็จะเลือก...

บันทึกการทำเว็บ Billing Valley ด้วย Flutter Web

สวัสดีครับ บล็อกนี้เป็นการบันทึกการทำเว็บโปรเจคเล็กๆของผม (อาจจะไร้สาระสักหน่อย) เรื่องมีอยู่ว่าหลายวันก่อนผมได้ลองเล่น Flutter Web ซึ่งเป็นการเขียนเว็บโดยใช้ Flutter โดยจะ build ด้วยการแปลงไฟล์ dart ออกมาเป็น js ผมเลยลองเขียนโปรเจคเล็กๆโปรเจคนึงขึ้นมา เป็นเว็บแอปสำหรับคำนวณค่าส่งและส่วนลด เพราะว่าท...

Deploy Flutter Web ไปที่ Github Pages

สวัสดีครับ เพื่อนๆ หลังจากเมื่อวานผมได้อัพเดทบล็อกเรื่อง Flutter Web ไป เพราะอันเดิมเนื้อหาเก่าแล้ว และตอนนี้ Flutter Web ได้ถูก merge เข้าไปอยู่กับ Flutter core แล้ว (แต่ก็ยัง beta อยู่นะ) ทำให้การติดตั้งง่ายขึ้น อยู่บน Flutter SDK เลย นั่นทำให้ผมติดลม อยากลองทำเว็บแอปอะไรเล่นๆสักอัน แล้วอัพขึ้น Gi...

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15
เกี่ยวกับ

benznest

ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่บังเอิญหรืออาจจะหลงเข้ามาอ่านบล็อกของผม หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากเรื่องราวการเขียนของผมไม่มากก็น้อย หากชื่นชอบ หรือมีคำแนะนำสามารถติชมได้เสมอครับ (: