web analytics

Nothing in life is to be feared,
it is only to be understood.
Now is the time to understand more,
so that we may fear less.

Marie Curie

benzneststudios

บทความล่าสุด

แบ่งปันและแชร์ความรู้ต่างๆ อาจมีเรื่องไม่มีสาระปนๆไป

ทำ Custom Segmented Control ใน Flutter ตอนที่ 2

สวัสดีครับ มาต่อตอนที่ 2 กันเรื่อง Segmented Control ในตอนที่แล้ว เราได้ลองเล่น การ Custom Segmented Control และการใช้งานร่วมกับ PageView ในบล็อกนี้ จะเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับ Segmented Control โดยใช้ Custom Painter ครับ มาดูกัน ตอนที่แล้ว ถ้ายังไม่ได้อ่าน แนะนำให้อ่านก่อนนะครับ หากยังไม่ได้อ่านเรื...

ทำ Custom Segmented Control ใน Flutter ตอนที่ 1

สวัสดีครับ บล็อกนี้ขอกลับมาเขียนเรื่องพื้นฐานง่ายๆ สนุกๆกันครับ นั่นก็คือ Segmented Control หรือก็คือ ตัวเลือกเมนู คล้ายๆกับแท็บนั่นเอง สามารถนำไปปรับใช้ได้หลายๆแบบ เช่น ทำเป็น Bottom navigation menu ก็ได้เช่นกัน Cupertino Segmented Segmented Control ใน Flutter Widget สำเร็จรูปให้ใช้งานอยู่ 1 ตัว นั...

รู้จักกับ Custom Painting ใน Flutter ตอนที่ 2

สวัสดีครับ บล็อกนี้จะพาไปลองเล่น Custom Painting ใน Flutter กันต่อครับ ตอนนี้เป็นตอนที่ 2 แล้ว หลังจากที่ตอนที่ 1 เราได้รู้จักกับการวาดรูปทรงแบบพื้นฐานบน canvas แล้ว ในตอนที่ 2 นี้เราจะมาลองเล่นความสามารถในการวาดที่ซับซ้อนขึ้นครับ หากยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 อ่านได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้เลยครับ Path การวา...

รู้จักกับ Custom Painting ใน Flutter ตอนที่ 1

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับผม benznest ครับ บล็อกนี้ผมจะพามาลองเล่นสิ่งที่เรียกว่า Painting ใน Flutter ครับ มันคือการวาดรูปทรงที่เราต้องการ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในแอปของเราได้หลายอย่าง มาลองเล่นกันว่ามันทำอะไรได้บ้างนะ เริ่มต้น เราจะมาดูการทำรูปทรงแบบพื้นฐานกันก่อน ซึ่ง Flutter ได้เตรียม Widget ที่ส...

สรุปงาน Flutter Day 2020

สวัสดีครับ บล็อกนี้ผมจะสรุปเนื้อหาใน Livestream ของงาน Flutter Day 2020 ทั้ง 3 session ครับ งานนี้เป็นงาน livestream พูดคุยและเล่าฟีเจอร์ต่างๆใน Flutter – Dart โดยผมจะสรุปด้วยการแปลและเรียบเรียงตามความเข้าใจของผมเอง อาจจะเลือกเฉพาะจุดที่สำคัญหรือน่าสนใจมานะครับ รวมทั้งในส่วนถาม-ตอบ ผมก็จะเลือก...

บันทึกการทำเว็บ Billing Valley ด้วย Flutter Web

สวัสดีครับ บล็อกนี้เป็นการบันทึกการทำเว็บโปรเจคเล็กๆของผม (อาจจะไร้สาระสักหน่อย) เรื่องมีอยู่ว่าหลายวันก่อนผมได้ลองเล่น Flutter Web ซึ่งเป็นการเขียนเว็บโดยใช้ Flutter โดยจะ build ด้วยการแปลงไฟล์ dart ออกมาเป็น js ผมเลยลองเขียนโปรเจคเล็กๆโปรเจคนึงขึ้นมา เป็นเว็บแอปสำหรับคำนวณค่าส่งและส่วนลด เพราะว่าท...

Deploy Flutter Web ไปที่ Github Pages

สวัสดีครับ เพื่อนๆ หลังจากเมื่อวานผมได้อัพเดทบล็อกเรื่อง Flutter Web ไป เพราะอันเดิมเนื้อหาเก่าแล้ว และตอนนี้ Flutter Web ได้ถูก merge เข้าไปอยู่กับ Flutter core แล้ว (แต่ก็ยัง beta อยู่นะ) ทำให้การติดตั้งง่ายขึ้น อยู่บน Flutter SDK เลย นั่นทำให้ผมติดลม อยากลองทำเว็บแอปอะไรเล่นๆสักอัน แล้วอัพขึ้น Gi...

Material Motion ใน Flutter ตอนที่ 2

สวัสดีผู้อ่านครับ จากตอนที่แล้วของ Material Motion ผมได้ลองเล่น Container transform ใน Flutter ไปแล้ว เป็นหนึ่งใน Motion ที่เจ๋งมาก และใน Material motion ยังมีให้ลองเล่นอีกหลายตัวเลย ในบล็อกนี้จะมาลองเล่น Motion อีกตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Shared Axis ครับ มาลองเล่นกันเลย ใครยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 อ่านได้ท...

Material Motion ใน Flutter ตอนที่ 1

สวัสดีครับ วันก่อนผมได้เขียนบล็อกสรุปเรื่อง Flutter 1.17 stable มีอะไรใหม่ๆไป หนึ่งในหัวข้อนั้นที่น่าสนใจคือ เรื่อง Material Design และภายในนั้นก็มีเรื่อง Motion ที่ทีมงานได้เพิ่ม package animations ให้กับ Flutter สามารถใช้ Material Motion ได้ เหมือนกับใน Android native ดังนั้นในบล็อกนี้ ผมเลยถือโอก...

มีอะไรใหม่ใน Flutter 1.17

สวัสดีครับ วันก่อนผมได้เห็นทวิตของ Flutter team ว่า Flutter 1.17 stable มาแล้วนะ หลังจากผมได้เข้าไปอ่าน พบว่าน่าสนใจดีนะ เลยอยากจะสรุปประเด็นหลักๆของอัพเดท stable ครั้งนี้ และลองเล่น Flutter 1.17 ไปด้วยในตัวครับ ก่อนอื่นใครที่ยังไม่ได้อัพเกรด Flutter 1.17 รันคำสั่งอัพเกรดได้เลยนะ ประสิทธิภาพที่มากขึ...

รู้จักกับ Navigation Rail Widget ใน Flutter

สวัสดีครับ วันนี้มาลองเล่นหนึ่งในของใหม่ใน Flutter 1.17 ที่ปล่อยออกมาที่ widget มาใหม่ตัวนึง น่าสนใจสำหรับ material design เรียกว่า Navigation Rail โดย Google Team ซึ่งมันก็คือการแสดงเมนูแบบนึงที่เหมาะกับการแสดงผลที่เมนูต้องสลับไปสลับมาระหว่าง Desktop กับ Mobile บล็อกนี้ ผมก็จะลองเล่นว่าเจ้า Navigat...

บันทึกการทำแอป Wallet Story 5 ตอนที่ 2

ต่อจากตอนที่ 1 มี.ค. 2020 เดือน มี.ค. 2020 เริ่มทำพวกปรับแต่งไอคอน หน้าร้านค้า ทำ in-app purchase และการรองรับหน้าจอแท็บเลต (Multiple screens) ตอนนี้ก็ทำมาร่วมๆ 4 เดือนแล้ว รู้สึกอยากจะเปิดแอปให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแล้ว ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามคาด อยากจะอัพลง App Store ต้นเดือน เม.ย. 2020 ให้ได้ ในเดือนที่แล...

บันทึกการทำแอป Wallet Story 5 ตอนที่ 1

สวัสดีครับ บล็อกนี้จะบันทึกการทำแอป Wallet Story ของผมเอง เป็นบันทึกการเดินทางของ Wallet Story เขียนขึ้นเพื่อให้ตัวผมเองในอนาคตได้รำลึกการทำแอป Wallet Story ในครั้งนี้ หากท่านหลงเข้ามาอ่านอาจจะไม่เข้าใจ เพราะมีหลายอย่างที่เป็นศัพท์เทคนิคและผมน่าจะเข้าใจอยู่คนเดียว ต้องขอโทษด้วยนะครับ เริ่มต้น แอป Wa...

แนะนำ Plug-in ที่ช่วยการทำงานใน Android Studio

สวัสดีครับ เพื่อนๆ สำหรับใครที่เขียนโปรแกรมด้วย Android Studio ก็น่าจะคุ้นเคยกันดีว่ามันเป็นเครื่องมือที่ดีมากขนาดไหน แต่สำหรับมือใหม่นั้นอาจจะยังไม่รู้จัก plugin ดีๆหลายตัว ดังนั้นบล็อกนี้จะพามาแนะนำ plug-in ที่ควรมีติดไว้ใน Android Studio กันครับ โดยผมจะไม่ขอกล่าวถึง plugin เกี่ยวกับ Theme และพวก ...

บันทึกการเตรียมตัว Work from home 2020 ด้วยจอ Super ultra-wide และคอมใหม่

สวัสดีครับ ช่วงนี้กระแส Work form home เริ่มเป็นที่พูดถึงและหลายบริษัทหลายองค์กรก็เริ่มให้พนักงาน WFH กันแล้ว ผมเองที่ออฟฟิศก็เริ่ม WFH แล้ว (จริงๆหาเรื่องอยากได้อยู่แล้ว) เลยได้โอกาสซื้อคอมและจอใหม่ เดิมทีที่คอนโด ผมจะมีโต๊ะทำงานธรรมดา โดยคอมพิวเตอ์หลักจะเป็น notebook ที่ใช้มานานตั้งแต่ตอนเรียนมหาว...

บันทึกการเดินทาง จ.ประจวบฯ 8-10 ก.พ. 2563

สวัสดีครับ บล็อกนี้จะเป็นบันทึกการเดินทางของผม ในวันที่ 8-10 ก.พ. 2563 ไป จ. ประจวบคีรีขันต์ เพื่อไปเยี่ยมคุณยาย เดินทางโดยรถไฟ และเดินทางไปกับคุณแม่ครับ แผนการเดินทางคือ คุณแม่จะขึ้นเครื่องบินไฟต์เช้าจากลำปาง ช่วงบ่ายเราจะไปขึ้นรถไฟที่สถานีบางซื่อ จากนั้นจะถึง ประจวบราวๆ ทุ่มครึ่ง วันเสาร์ที่ 8 ก.พ...

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14
เกี่ยวกับ

benznest

ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่บังเอิญหรืออาจจะหลงเข้ามาอ่านบล็อกของผม หวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากเรื่องราวการเขียนของผมไม่มากก็น้อย หากชื่นชอบ หรือมีคำแนะนำสามารถติชมได้เสมอครับ (: